Tăng cường xuất, nhập khẩu nông sản với Trung Quốc

Tăng cường xuất, nhập khẩu nông sản với Trung Quốc

Thứ tư, 25-11-2015 | 14:42:51 GMT+7

Ngày 24-11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội cùng Trung tâm Trung Quốc-ASEAN (Trung Quốc) tổ chức hội nghị thương mại, đầu tư Việt Nam-Trung Quốc về nông sản. Sự kiện nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) hai bên tăng cường hợp tác, thúc đẩy giao thương trong lĩnh vực nông sản.

 

Đại diện DN đã trao đổi thông tin về thị trường, nhu cầu xuất nhập khẩu các mặt hàng hoa quả giữa hai nước, nhất là đặt trong bối cảnh mở rộng giao thương của các nước thứ ba với Trung Quốc thông qua cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Đây cũng là lợi thế để Việt Nam phát triển các dịch vụ hậu cần, trung chuyển và bảo hiểm hàng hóa, thanh toán trong thời gian tới nhờ đáp ứng nhu cầu của DN hai nước cũng như DN thuộc khu vực ASEAN nói chung. Tuy nhiên, các DN và cơ quan hữu quan cũng cần quan tâm thỏa đáng, thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm chất lượng và kiểm soát tốt tiêu chuẩn bắt buộc có liên quan đối với nông sản xuất khẩu như: mẫu mã, tiêu chuẩn môi trường, dư lượng kháng sinh hoặc thuốc bảo vệ thực vật…

Ông Nhung Vệ Đông, Phó chủ tịch Hiệp hội thực phẩm và nông sản Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc là thị trường rộng lớn, có nhu cầu nhập khẩu nhiều loại nông sản nhiệt đới của Việt Nam. Ngược lại, Trung Quốc cũng xuất khẩu nông sản ôn đới sang Việt Nam. Như vậy, nhu cầu giao thương là rất lớn và liên tục. Riêng kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt khoảng 4,3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay. Ông Nhung Vệ Đông cũng khuyến cáo các DN lưu ý tăng cường áp dụng thương mại điện tử, xây dựng hình ảnh thương hiệu để gia tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh mức cạnh tranh tăng cao trong quá trình hội nhập quốc tế.

Đại diện Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội cho biết, TP Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy giao thương, nhất là về nông sản cho các DN. Cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ, khuyến khích DN tham gia những sự kiện thương mại, hội chợ tại Trung Quốc để tìm hiểu tình hình, tìm kiếm đối tác và cơ hội xuất khẩu. 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

097 178 0388 Ms. Duyên

hoancauquocte@gmail.com

Đăng ký dịch vụ
mã bảo mật